Học nghề để lập nghiệp - hướng đi mới hiện nay

Đối với những sinh viên không qua các trường nghề mà bước ngay vào cuộc mưu sinh thì giá trị của cải vật chất họ làm ra sẽ kém so với khi đã qua đào tạo nghề.

Học nghề để lập nghiệp - hướng đi mới hiện nay

Để lập nghiệp, mỗi học sinh thường phải trải qua bốn bước, đó là: định hướng nghề, chọn nghề, học nghề và hành nghề.
 
Định hướng nghề có ý nghĩa rất quan trọng, đồng nghĩa với định hướng cuộc sống trong tương lai. Song cần hiểu đúng: định hướng nghề là quá trình hoạt động tích cực, tự giác của học sinh dưới sự hướng dẫn của nhà trường, gia đình và sự hỗ trợ của các tổ chức xã hội giúp các em tìm hiểu về thế giới nghề nghiệp đa dạng và phong phú hiện nay, để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp nhất. Tuy nhiên hiện nay không phải tất cả học sinh đều có định hướng nghề nghiệp trước khi chọn nghề và học nghề, và tất nhiên cũng không phải tất cả các trường hợp đã định hướng là đúng. Muốn định hướng nghề đúng và lập nghiệp thành công trước hết phải có tinh thần, thái độ, động cơ và phương pháp học tập đúng đắn ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường phổ thông và không thể bắt chước, “a dua” theo bè bạn để chọn ngành học mà không hề suy xét và không được hướng dẫn, định hướng một ngành học, một nghề phù hợp cho tương lai. Hiện nay nhiều học sinh có tham vọng thi vào các trường đại học, học các ngành “nóng”... Đây là suy nghĩ đúng, sự lựa chọn đáng trân trọng, song nếu không tự đánh giá được năng lực, sở trường và thực lực của bản thân mà cứ mải mê chạy theo tham vọng thì rất dễ dẫn đến thất vọng mà hậu quả khó lường ảnh hưởng đến tương lai, cuộc sống bản thân và gia đình sau này. Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp chính là tạo dựng nền tảng vững chắc cho tương lai. Có nhiều yếu tố tác động đến quá trình định hướng và chọn ngành nghề của mỗi học sinh như: Yếu tố bản thân, yếu tố gia đình, yếu tố bạn bè, yếu tố xã hội…
 

Học viên đang thực tập tại phòng LAB của trường

Học nghề: Học ngành nghề gì? Học trường nào? Là khâu lựa chọn hết sức quan trọng song cần phải trả lời cho câu hỏi: Học để làm gì? Hầu hết các thí sinh khi đăng ký dự thi hay xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chỉ nghĩ đến khả năng trúng tuyển của mình. Điều này rất hợp lý song chưa đầy đủ bởi vì khi trúng tuyển sẽ đưa bạn đến giảng đường nhưng chưa hẳn đã đưa bạn đi xa hơn và chưa chắc ngành bạn chọn đã gắn bó với bạn trong tương lai, có thí sinh trúng tuyển thủ khoa vào trường đại học nhưng chọn không đúng ngành học rốt cuộc lại phải làm lại từ đầu. Nếu không may mắn có được một suất vào đại học, bạn vẫn còn nhiều cơ hội khác cho tương lai của mình: học cao đẳng sau đó liên thông lên đại học; học trung cấp chuyên nghiệp, sau đó liên thông lên cao đẳng và đại học; học nghề, trung cấp nghề rồi tiếp tục liên thông lên cao đẳng và đại học…

Đối với những sinh viên không qua các trường nghề mà bước ngay vào cuộc mưu sinh thì giá trị của cải vật chất họ làm ra sẽ kém so với khi đã qua đào tạo nghề. Khi chưa qua đào tạo nghề, đại đa số chỉ là người lao động bằng bản năng sẵn có, chưa có hoặc rất thiếu yếu tố trí tuệ trong lao động.

Trở thành sinh viên từ người có nghề, quá trình tiếp thu và đi sâu, nâng cao kiến thức ngành nghề của họ sẽ vô cùng thuận lợi vì họ đã trải qua thực tiễn sản xuất. Giá trị sản phẩm cũng từ đó mà tăng lên, góp phần đóng góp cho GDP tăng trưởng. Ngoài ra, chính họ sẽ dễ thành công và thuận lợi hơn trong việc được các Nhà tuyển dụng ưu tiên hàng đầu chọn lựa khi phỏng vấn, mặt khác họ sẽ thăng tiến nhanh hơn về sự nghiệp và chức vụ khi làm việc thực tế tại các doanh nghiệp bởi vì họ đã có cả bằng cấp mà lại tích lũy được những kinh nghiêm quý giá, thực tế từ những năm tháng học nghề và làm nghề.

Hiện nay có rất nhiều nghề giúp bạn có thu nhập cao sau khi học, một trong những nghề đang thịnh hành, thời gian học ngắn (12 tháng), lương cao, có việc ngay khi tốt nghiệp xong, Như khoá III hệ Trung cấp nghề Hàn và nghề Điện vừa thi tốt nghiệp vào đầu tháng 07/2011 nhưng đến nay mặc dù các em chưa có bằng nhưng đã xin được việc với tỷ lệ trên 95%.

Trường Cao đẳng nghề SIMCO Sông Đà là một trường công lập trực thuộc Tập đoàn Sông Đà có chức năng đào tạo ra thợ lành nghề có tay nghề cao nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp trong Tập đoàn cũng như các đơn vị có nhu cầu trong khu vực. Với vai trò đào tạo đặc biệt quan trọng trong Tập đoàn, Nhà trường xác định đào tạo nghề là phải gắn liền thực hành nghề với thực tiễn sản xuất kinh doanh. Từ đó Nhà trường đã từng bước được Nhà nước, các doanh nghiệp cần sử dụng lao động và đặc biệt là Tập đoàn Sông Đà đã đầu tư cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị thực hành và đặc biệt hơn nữa là tạo điều kiện để học sinh - sinh viên nhà trường được đi thực hành nghề qua đó thu hút được nhiều sự quan tâm của xã hội và các em học sinh - sinh viên. Cũng từ đó tạo ra thu nhập giúp các em yên tâm học tập cũng như thấy được hiệu quả thiết thực mà học nghề đem lại.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật- Công nghệ - Kinh tế  SIMCO Sông Đà là trường công lập,  thuộc Tập đoàn Sông Đà thông báo tuyển sinh năm học 2011 - 2012:

 

Ngành nghề đào tạo:

 1. Kế toán doanh nghiệp

 2. Quản trị mạng máy tính

 3. Lập trình máy tính

4. Tin học văn phòng

5. Điện công nghiệp

6. Điện dân dụng

7. Điện tử dân dụng

8. Hàn (6G,3G,TIG,MIG,MAG..)

9. Xây dựng (nề,mộc,cốt thép..)


Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển theo học bạ, điểm thi tốt nghiệp và điểm thi đại học (đối với xét tuyển ĐH).

 

Hệ cao đẳng nghề (Học phí: 360.000đ/tháng):

+ Thời gian đào tạo 3 năm: Đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT, BT THPT

+ Thời gian 1 - 1,5 năm: Đối với học sinh đã tốt nghiệp TCCN, TCN (hệ liên thông cao đẳng nghề)    .

 

Hệ trung cấp nghề (Học phí từ 150.000 - 180.000đ/tháng):

+  Thời gian đào tạo 2 năm:  Đối với học sinh đã học hết lớp 12 trở lên

+  Thời gian đào tạo 3 năm:  Đối với học sinh tốt nghiệp THCS trở lên

 

Sơ cấp nghề: Thời gian từ 3 đến dưới 12 tháng (Học phí tuỳ theo từng yêu cầu đào tạo cụ thể). 

+  Các nghề đào tạo: Hàn 1 - 6G, Điện, Mộc, Nề, Bê tông, Cốt thép, Tin học văn phòng, quản trị mạng, ngoại ngữ (cho cả người lao động đi lao động ở nước ngoài), ...

+  Tất cả đối tượng có năng lực, trình độ phù hợp với ngành nghề và nhu cầu học nghề.

+  Bộ đội xuất ngũ: Có thẻ học nghề còn giá trị và giấy xuất ngũ (Miễn phí theo chương trình của Bộ Quốc phòng)

+  Đào tạo theo đơn hàng của các doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu lao động.

 

Hệ đại học - Hệ đại học liên thông, hệ vừa làm vừa học (xét tuyển theo quy định của BGĐT)

+ Chuyên ngành: Kế toán, Điện, Hàn....(Nhà trường liên kết với các trường Đại học để đào tạo và cấp bằng).

 

Cơ hội và quyền lợi của học sinh

- Cấp bằng Đại học, Cao đẳng nghề, Trung cấp nghề  chính quy; Sau tốt nghiệp được xét học liên thông lên CĐ, ĐH chính quy theo quy định của Nhà nước;

- 100% học sinh học trung cấp nghề được hưởng  Ngân sách nhà nước hỗ trợ;

- Được hưởng mọi chế độ, quyền lợi của HSSV trường công lập.

- Nhà trường có ký túc xá và bếp ăn tập thể phục vụ cho HSSV theo nhu cầu;

- Sau khi tốt nghiệp Nhà trường cam kết sẽ sắp xếp việc làm ổn định tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn Sông Đà hoặc các doanh nghiệp trong nước. Ngoài ra, nếu học sinh có nguyện vọng,  có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động hoặc du học của Công ty SIMCO Sông Đà.

 

Thời gian  nhập học                           

Đợt 1: Nhập học ngày  08/08/2011;     

Đợt 2: Nhập học ngày  15/09/2011;       

Đợt 3: Nhập học ngày  18/10/2011

 

Hồ sơ xét tuyển bao gồm (*)

- Phiếu đăng ký tuyển sinh

- Học bạ cao nhất; Giấy chứng nhận tốt nghiệp

- 04 ảnh màu (4x6) + 2 Phong bì thư + 2 Tem


Thí sinh hoàn chỉnh hồ sơ theo mẫu (*) và nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện.

Hoặc liên hệ: Vũ Bình Sơn
- Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng nghề SIMCO Sông Đà
- Địa chỉ: Bình Minh - Thanh Oai - Hà Nội
- Email: tuyensinhtuyendung@gmail.com
- Website:tuyensinhtuyendung.vn
- Điện thoại: 0979 770 480