Lao động Hàn Quốc KLPT-EPS hết hạn về nước được đi lại

Lao động phổ thông đi làm việc tại Hàn Quốc diện KLPT-EPS về nước đúng thời hạn được quay lại Hàn Quốc làm việc.


Từ năm 2013 Chính phủ Hàn Quốc chính thức thay đổi phương thức ra đề thi năng lực tiếng Hàn. Theo đó, thay vì 50% số câu hỏi được chọn từ ngân hàng câu hỏi như trước đây thì đề thi của các kỳ kiểm tra năng lực tiếng Hàn được dựa theo “Giáo trình tiếng Hàn chuẩn”.
Đây là bộ giáo trình do HRD trực tiếp soạn thảo và ban hành với mục đích hỗ trợ,  hướng dẫn cho các thí sinh học tiếng Hàn đúng cách, góp phần nâng cao năng lực tiếng Hàn cho người 
Về kỷ luật tại phòng thi, đại diện HRD tại Việt Nam cho biết, sẽ giám sát rất chặt chẽ. Nếu trong quá trình dự thi, thí sinh nào có hành vi gian lận như đem điện thoại, tài liệu… lập tức sẽ bị hủy bài kiểm tra và bị cấm tham dự kiểm tra trong thời gian 2 năm.
Cũng theo lãnh đạo TT LĐNN, đến nay, đã có 2.470 LĐ hết hạn hợp đồng lao động tại Hàn Quốc về nước đúng hạn đạt yêu cầu qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn; trong số này có 999 LĐ đã được chọn, số còn lại đang hoàn tất hồ sơ chờ chủ sử dụng LĐ Hàn Quốc lựa chọn.
Riêng số LĐ mẫu mực (hay còn gọi là LĐ trung thành) - không phải thi tiếng Hàn sẽ được trở lại Hàn Quốc làm việc trong vòng 3-6 tháng sau khi về nước, đến nay, đã có 1.300 LĐ về nước và đăng ký thủ tục tại Trung tâm, trong đó gần 1.000 LĐ đã hoàn tất thủ tục để quay trở lại.
Theo thống kê của Hàn Quốc, đến Quý I/2013, tỷ lệ LĐVN hết hạn hợp đồng không về nước vẫn giữ mức trên 53%, trong khi tỷ lệ chung của LĐ nước ngoài thuộc 14 nước đưa LĐ sang làm việc tại Hàn Quốc chỉ ở mức 20%.

Thực trạng hiện nay là rất nhiều lao động trung thành tham dự kỳ thi nhưng không đạt yêu cầu, điều này thể hiện quá trình học tiếng của lao động chưa đảm bảo chất lượng bên cạnh đó một số lượng lao động không nhỏ mặc dù đã thi đỗ trong kỳ thi tiếng nhưng chủ sử dụng lao động Hàn Quốc lại không nhận lại. Như vậy vấn đề đặt ra là làm sao hỗ trợ người lao động trung thành thi đậu kỳ thi năng lực tiếng hàn cũng như làm sao bố trí được công việc cho lao động trung thành.  


Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ:

- Anh Sơn

- Điện thoại: 0433 602 800 /  0979 770 480

- Email: xuatkhaulaodonguytin@gmail.com

- Website: www.tuyen dungxuatkhaulaodong.com

 

Tags: Kỹ thuật viên Nhật Bản ; Kỹ sư E7 Hàn Quốc ; Tu nghiệp sinh Nhật Bản ; Thị trường Macao ; XKLĐ Malaysia ; Xuất khẩu lao động đi Đài Loan ; Hợp tác lao động Trung Đông ; Du học Nhật Bản ; Du học Hàn Quốc ; Du học Đài Loan